Máy lạnh hoạt động nhưng không lạnh, hơi lạnh yếu, máy bị đóng tuyết, máy chảy nước, nhỏ nước, máy chạy ồn ào… là những dấu hiệu bạn cần phải vệ sinh máy ngay. Bên cạnh đó, vì sao cần vệ sinh máy lạnh? Tần suất vệ sinh bao lâu và chi phí mỗi lần là bao nhiêu? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Vì sao cần vệ sinh máy lạnh

Sau một thời gian dài hoạt động nếu bạn không tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh, máy lạnh sẽ bám đầy bụi bẩn. Dàn nóng giải nhiệt kém, trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng không hiệu quả.

Theo các chuyên gia, trung bình sau mỗi tuần hoạt động, máy lạnh bị giảm đi 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào. Khả năng này sẽ ngày càng suy giảm hơn theo thời gian, khi bụi bẩn ngày càng dày đặc hơn. Do đó, máy vừa không đạt hiệu quả làm lạnh, vừa hoạt động hết công suất khiến tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

gói bảo trì Fix68

Mặt khác, màng lọc máy lạnh là bộ phận được mệnh danh là “lá phổi của gia đình”. Chúng giúp thanh lọc không khí, giữ lại các vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa, ẩm mốc… trả lại cho căn phòng bầu không gian trong lành, sạch khuẩn. 

Tuy vậy, nếu màng lọc bị bám nhiều bụi bẩn, khả năng lọc không khí của máy lạnh bị suy yếu đi rất nhiều.  Lúc này, màng lọc sẽ trở thành một ổ vi khuẩn, làm vẩn đục bầu không khí. Chúng chứa nhiều tác nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

vệ sinh máy lạnh

Thời gian bao lâu cần vệ sinh máy lạnh?

Để máy lạnh hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ, làm tốt vai trò là bộ lọc không khí, bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh theo định kỳ. 

 – Đối với máy lạnh dùng trong gia đình ở khu vực ít khói bụi ô nhiễm, tần suất hoạt động ít:  Nên vệ sinh định kỳ 6 tháng/lần.

– Đối với máy lạnh tại các cơ quan, công sở, văn phòng: Nên vệ sinh định kỳ từ 3 – 4 tháng/lần.

– Đối với máy lạnh đặt tại các cơ sở sản xuất, xí nghiệp may mặc có môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn: Nên vệ sinh định kỳ 1,5 – 3 tháng/lần.

Ngoài ra khi bạn thấy máy lạnh và các hiện tượng như chảy nước, đóng tuyết, hoạt động yếu… thì cần vệ sinh ngay mà không cần đến thời gian và tần suất.

vệ sinh máy lạnh

Những dấu hiệu cần vệ sinh máy lạnh

Dàn nóng và dàn lạnh có nhiều bụi bẩn bám vào

Quan sát bằng mắt thường bạn có thể thấy dàn nóng và dàn lạnh có nhiều bụi bẩn bám vào. Khi đó, bạn nên tiến hành vệ sinh ngay để đảm bảo không gian sống trong lành cho gia đình.

Máy hoạt động nhưng không thấy lạnh, hoặc thời gian làm lạnh lâu, hơi lạnh yếu

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do bụi bẩn chứ ít khi vì máy hết ga. Bụi bẩn tích tụ quá nhiều sẽ bịt kín các tấm lưới tản nhiệt, tạo ra một lớp màng khá kiên cố. Chúng khiến hơi lạnh không thể tỏa ra ngoài.

Máy lạnh bị bám tuyết

Do lâu ngày máy tích tụ nhiều chất bẩn gây hiện tượng bị nghẹt đường ống dẫn, nghẹt hệ thống ống mao, phin lọc và gas lạnh không lưu thông, dẫn đến bám tuyết ở dàn lạnh.

Máy lạnh bị chảy nước, nhỏ nước

Hiện tượng này nếu không phải nguyên nhân lắp sai kỹ thuật thì chủ yếu là do bị tắc, ứ đọng đường ống thoát nước do các vật thể như bụi bẩn, côn trùng chui vào…Ống thoát nước bị nghẹt và chảy ngược vào trong. Một lý do khác cũng liên quan đến bụi bẩn, khi chúng bám kín trên dàn lạnh làm hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Hơi lạnh làm nước trong không khí ngưng tụ lại và chảy xuống nền nhà. 

Máy lạnh hoạt động nhưng thường xuyên bị chết máy

Khi không được vệ sinh định kỳ, có một lượng bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh, hoặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, làm cản trở hoạt động bình thường của thiết bị. Điều này dẫn đến máy bị ngắt điện liên tục khi đang sử dụng.

Hơi lạnh tỏa ra có mùi hôi khó chịu

Máy lạnh không được bảo trì vệ sinh định kỳ, bụi bẩn tích tụ tạo thành vi khuẩn, nấm mốc lâu ngày gây nên mùi hôi, đặc biệt là trong những thời tiết nóng ẩm. Khi bạn bật máy hơi ẩm mốc được thổi ra theo luồng gió,gây mùi hôi rất khó chịu. Chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Máy lạnh chạy ồn, dàn nóng và dàn lạnh đều có tiếng kêu lớn

Một trong những nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do bụi bẩn bám vào lưới lọc, hơi lạnh thổi ra luồng gió nên tiếng kêu rít rít.

vệ sinh máy lạnh

Chi phí vệ sinh máy lạnh là bao nhiêu?

Chi phí vệ sinh máy là không giống nhau, có thể phụ thuộc vào các yếu tố như hãng máy, công suất, vị trí lắp đặt. Thông thường với những bộ đơn giản, chi phí giao động khoảng 100-280.000 nghìn đồng/máy.

Dưới đây là bản giá tham khảo

TT Dịch vụ  Đơn giá(VNĐ)
1 Vệ sinh, xịt rửa dàn nóng, dàn lạnh 1-2 bộ: 250.000/bộ

3-5 bộ: 200.000/bộ

6-10 bộ: 150.000/bộ

2 Vệ sinh máy lạnh phòng server công ty 300.000/máy
3 Vệ sinh máy lạnh tủ đứng 250.000 – 350.000/máy
4 Vệ sinh máy lạnh âm trần, áp trần 180.000 – 250.000/máy
5 Xịt thuốc khử khuẩn, nấm mốc, vi khuẩn trong dàn lạnh  50.000/giàn

 

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting