Trong cuộc sống hàng ngày, một ngày nào đó bạn sẽ gặp phải tình trạng cống nước thải bị tắc vì nhiều lý do. Khi hiện tượng này xảy ra, chưa cần gọi đội thợ chuyên nghiệp ngay, bạn có thể tự thông nghẹt cống bằng 6 cách đơn giản dưới đây. 

Các nguyên nhân phổ biến gây nghẹt cống

Đối với ống thoát nước tại nhà bếp, có 2 nguyên dân chủ yếu gây nghẹt: 

– Do dầu mỡ: Dầu mỡ trong quá trình chế biến và thức ăn, dầu mỡ sẽ lọt xuống đường ống và tích tụ lại. Khi nhiệt độ hạ thấp, chúng sẽ đông cứng, tạo thành cục, lâu dần dẫn đến tắc đường ống.

gói bảo trì Fix68

– Do thức ăn thức hoặc chế phẩm trong nấu ăn: Trong quá trình chế biến thức ăn, rửa chén bát, nếu bạn không cẩn thận, để thức ăn, rác thải khi chế biến lọt xuống đường ống. Lâu dầu chúng sẽ gây nghẹt đường ống thoát nước. 

thông cống nghẹt

Đối với nhà vệ sinh, nghẹt cống thường do các thủ phạm dưới đây:

– Tóc: Tóc là nguyên nhân rất phổ biến gây tắc cống nhà vệ sinh, do trong quá trình tắm rửa, rồi đầu, sợi tóc nhỏ thường trôi tuột xuống đường ống, và nhiều người cũng không có ý thức vớt sạch tóc trong chậu trước khi đổ nước gội đầu.

– Xà phòng: Xà phòng được cấu tạo từ mỡ và chất béo. Chúng sẽ kết hợp với khoáng chất trong nước tạo thành lớp cặn, lâu dần làm tắc cống.

– Các vật sinh hoạt hàng ngày: Đó có thể là giấy ướt, dây buộc tóc, chìa khóa, đồng xu, nhẫn…

– Đất cát: Dép bẩn, chân bẩn, giày bẩn giặt rửa trong nhà vệ sinh, khiết đất, cát, bùn chui xuống cống. Các chất này khá rắn, nặng  sẽ tích tụ trong đường ống, lâu dần dẫn đến nghẹt.

thông cống nghẹt

6 cách thông nghẹt cống đơn giản, hiệu quả tại nhà

Dùng nước ấm để thông tắc đường cống nghẹt

Nước nóng có tác dụng làm mất kết cầu của chất bẩn, bùn đất, đặc biệt là dầu mỡ, làm mềm hoặc hóa lỏng chúng. Vì vậy đây là cách đơn giản đầu tiên bạn có thể nghĩ tới khi thông tắc ống cống.

Bạn chỉ nên sử dụng nước sối 50-70 độ C. Không sử dụng nước nóng 100 độ C vì có thể làm hỏng lớp men bồn cầu, làm giòn, nứt ống cống. tất nhiên cách làm này chỉ có tác dụng với chất thải, dầu mỡ dư thừa, bùn đất… Nhưng không có tác dụng với vật thể kim loại, nhựa, rác thô.

Sử dụng bột thông tắc

Đây là một cách mất tiền nhưng độ hiệu quả thì cao hơn nước nóng nhiều. Bột thông tắc là hợp chất có khả năng ăn mòn rất nhanh, vì vậy chúng có thể làm tan rong rêu, hay các mảng thức ăn, thực phẩm dư thừa, các loại cặn bã, giấy, rác, xác động vật…(nhưng không hiệu quả với chất liệu kim loại, nhựa, chất thải vô cơ).

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn mua bột thông công về, đổ bột vào đường cống/bồn cầu. Để nguyên trong thời gian tối thiểu 1h để hóa chất phát huy hiệu quả. Sau đó dội nước để xả sạch chất bẩn.

thông cống nghẹt

Dùng nước thông cống

Nước thông cống là dung dịch bao gồm các hóa chất có độ phân hủy cao như sodium Hydroxide và Potassium Hydroxide, Acid Sunfuric, Natri Hidroxit… Khi hỗn hợp này gặp các chất cặn bám dạng hữu cơ thường có trong đường cống, bồn cầu như: rong rêu, dầu mỡ, thức ăn thừa, bã trà, lông tóc rụng… sẽ phân hủy với tốc độ cao, giúp đường ống thông thoáng trở lại.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn mua dung dịch về, đổ vào bồn cầu/đường cống mà bạn muốn xử lý. Để tối thiểu trong 1 giờ để hóa chất phát huy tác dụng, sau đó dội sạch.

Dùng bột nở và giấm

Bạn cần chuẩn bị 1/3 cốc bột nở (hay còn gọi là bột baking soda) và 1/3 cốc dấm. Bạn trộn 2 nguyên liệu đó lại với nhau, hãy quan sát khi xảy ra phản ứng sủi bọt giữa 2 nguyên liệu này thì lập tức bạn đổ hỗn hợp này vào bồn cầu hoặc đường cống đang bạn bị tắc. Sau đó, bạn ngưng dùng bồn cầu/đường cống tối thiểu 1h để phát huy hiệu quả.

Cách thông bồn cầu với bột nở và dấm chỉ hiệu quả với chất thải bị tắc nghẽn bên dưới là chất hữu cơ như thực phẩm, giấy vệ sinh… Còn nếu chất thải gây nghẹt là chất vô cơ như kim loại, nhựa thì phương pháp này không thể thành công.

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Đặc tính của cá lóc hoặc lương là chúng thích đào hàng và có xu hướng chui sâu vào đáy hang để trốn. Trong quá trình di chuyển chúng sẽ đẩy mọi thứ đang bị tắc nghẽn dưới bồn cầu, ống nước để thoát xuống dưới. Lưu ý với cách này, bạn chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lóc hoặc lươn mỗi lần thực hiện. chỉ cho duy nhất 1 con vào. Bạn có thể thực hiện 2-3 lần đến khi dòng chảy được khơi thông.

Sử dụng giấm và baking soda

Có một cách khác giúp loại sạch rác thải, chất bẩn gây tắc nghẽn cống thoát nước hiệu quả là dùng baking soda và giấm. kết hợp baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:2, tức là cứ 1 cốc baking soda trộn 2 cốc giấm, sau đó đổ trực tiếp xuống ống cống. 

Axit trong giấm sẽ kết hợp với muối có trong baking soda tạo ra phản ứng sủi bọt. Chúng sẽ làm mềm và ăn mòn các chất cặn bã có trong đường ống. Cuối cùng đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào để những chất cặn bã đã trôi hết xuống bể chứa. 

Trên đây là 6 cách đơn giản thông nghẹt cống. Nếu đường ống cống bị tắc nhẹ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cách như trên để khắc phục. Chỉ khi đường ống bị nghẹt nghiêm trọng, các giải pháp trên đều không có kể quả, bạn có thể gọi thợ chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting