Đèn chiếu sáng luôn có tuổi thọ nhất định, vì vậy sau một thời gian sử dụng bạn cần phải thay mới. Các loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay là gì và cách thay bóng đèn ra sao? Hãy cùng Fix68 tìm hiểu nhé.

Các loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay

Có 3 dòng bóng đèn được nhiều người biết đến là dòng bóng đèn sợi đốt trong, dòng bóng đèn huỳnh quang và dòng bóng đèn LED. Trong đó bóng đèn sợi đốt còn được gọi là bóng đèn dây tóc. Đây là loại bóng được sử dụng phổ biến cách đây khoảng 10 năm trước.

Hiện chúng chủ yếu được sử dụng trong các trang trại chăn nuôi, trồng trọt nhằm sưởi ấm. Đặc điểm của chúng là đem đến nguồn ánh sáng tự nhiên, không làm hại mắt.

gói bảo trì Fix68

Tuy nhiên dòng đèn này hiện nay rất ít được lựa chọn sử dụng bởi chúng tiêu tốn khá nhiều năng lượng, độ tỏa nhiệt cao dễ gây nóng bức, khó chịu và tuổi thọ thấp.

Bóng đèn huỳnh quang (phiên bản nhỏ còn được gọi là bóng đèn compact). Chúng chỉ sử dụng 1/4 năng lượng và tuổi thọ cao gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt truyền thống cùng một mức độ ánh sáng.

Tuy nhiên chúng cũng không được khuyến khích sử dụng bởi ánh sáng phát ra là từ tia cực tím – một loại tia có hại cho con người và gây ô nhiễm môi trường.

Trong 3 loại trên, bóng đèn LED hiện đang được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình. Đây là loại đèn được chiếu sáng bởi công nghệ LED hay thông qua điốt phát quang, phát sáng chủ yếu là nhờ chức năng đến từ các chi tiết bán dẫn.

Chúng có khả năng tiết kiệm điện, ánh sáng thân thiện với sức khỏe và tuổi thọ có thể kéo dài tới hơn 50.000h hoạt động.

sửa bóng đèn hư

Tuy nhiên bạn cần thường xuyên thay thế bóng đèn led, bởi sau quá trình sử dụng, đèn LED sẽ bị giảm tuổi thọ. Tính năng tiết kiệm năng lượng do đó cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra đèn giảm tuổi thọ còn có thể dẫn đến các rủi ro, hỏng hóc, đèn có dấu hiệu bị đen, ám mờ…

Cách thay bóng đèn tại nhà

Để thợ chuyên nghiệp thay bóng đèn cho bạn miễn phí cả năm, tham khảo Gói Bảo Trì Fix68 ngay hôm nay!

Cách thay bóng đèn tròn

Bóng đèn sợi đốt trong, bóng đèn huỳnh quang hay bóng đèn led đều có dạng bóng tròn. Cấu tạo cơ bản của chúng gồm 2 phần bóng đèn và chuôi đèn. Việc tháo gỡ và thay đế loại bóng này khá đơn giản.

Trước hết, bạn cắt nguồn điện, tốt nhất là tắt CB tổng chứ không chỉ tắt công tắc. Công tắc chỉ tắc 1 cực của nguồn điện, vì vậy có thể gây nguy hiểm nếu còn nguồn điện khi bạn lắp bóng. Hãy đảm bảo mọi thứ đều khô ráo trước khi lắp bao gồm tay người khắp, bóng đèn, không lắp khi trời mưa nếu ở (ngoài trời), khu vực lắp bị thấm dột.

Để tháo bóng đèn cũ, bạn nhẹ nhàng xoay bóng ngược theo chiều quay của kim đồng hồ. Sau đó, khi lắp bóng mới, bạn chỉ cần đặt chuôi đèn vào đúng vị trí đui đèn và vặn chặt lại xuôi theo chiều kim đồng hồ. 

Cách thay bóng đèn tuýp huỳnh quang

Bóng đèn tuýp huỳnh quang thường có 2 loại đó là loại 1.2 mét và loại 0,6 mét. Chúng đều có cấu tạo bao gồm các điện cực, vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Khi tiến hành thay bóng cũ bằng bóng mới, bạn thực hiện như sau:

  • Ngắt nguồn điện, sử dụng bút thử điện để đảm bảo không còn nguồn điện bên trong
  • Lấy thang nhôm ghế/thang nhôm chữ A để tiếp cận bóng đèn.
  • Một tay giữ vào đầu bóng đèn, Một tay giữ phần nhô tiếp giáp cố định bóng trên máng. Tay giữ đầu bóng đèn nhấn nhẹ một lực xuống đầu còn lại để đầu nối điện từ bóng đèn vào phần nhô trên máng được đẩy ra. Như vậy bạn sẽ tháo được bóng đèn cũ.
  • Thay bóng đèn mới vào, bật điện kiểm tra

thay bóng đèn

Cách thay bóng đèn Led tuýp

Ở bất kỳ bóng đèn tuýp LED luôn có 4 đầu cực, để dễ phân biệt, bạn đánh số đầu cực lần lượt là 1 2 3 4 sau đó ta thực hiện:

  • Đầu cực 1 và đầu cực 3 để trống
  • Đầu cực 2 và 4 nối vào 2 đầu dây cấp nguồn điện. Vì là dòng điện xoay chiều nên bạn không cần quan tâm đến màu sắc hay cực của dây nguồn.
  • Kiểm tra kỹ lại lần cuối xem đèn đã khớp hết chưa, sau đó mới đóng nguồn điện và bật công tắc để kiểm tra.

Thực hiện đầy đủ các bước trên có nghĩa là bạn đã biết cách thay bóng đèn tuýp LED trong gia đình rồi.

Cách thay bóng đèn huỳnh quang sang LED tuýp 

Nếu tận dụng máng đèn huỳnh quang cũ để thay tuýp LED mới, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, trong khi việc lắp đặt chỉ cần vài thao tác đơn giản. Để thực hiện, thay thế đèn huỳnh quang sang LED tuýp bạn cần chuẩn bị:

  • 01 bóng đèn tuýp LED
  • Tua vít, thang chữ A

Khi đã tiếp cận với máng đèn huỳnh quang, bạn tiến hành tháo bóng tuýp huỳnh quang ra khỏi máng đèn huỳnh quang. Tiếp đến sử dụng tua vít tháo bỏ các phần tắc te, chấn lưu ra khỏi máng, vì vốn dĩ đèn tuýp LED hoạt động đơn giản, thiết kế gọn nhẹ, chúng không cần sự hỗ trợ của tắc te và chấn lưu. 

thay bóng đèn

Ở một bên đầu đèn LED 1m2 có 2 chữ “L” và “N”, đó là ký hiệu của dây pha và dây trung tính, đầu đèn còn lại thì không có.

Sử dụng bất kì sợi dây nguồn 220v đấu vào bóng đèn tuýp LED 1m2 có ký hiệu “L” và “N”, đầu đèn còn lại chỉ đóng vai trò hỗ trợ bóng đèn gắn lên máng, nên không cần quan tâm.

Cuối cùng, lắp tuýp LED mới vào máng, tương tự như cách lắp đèn tuýp led phía trên, cố định vị trí sao cho các khớp nối vào đúng với nhau. Sau khi thay bóng đèn LED mới, hãy kết nối lại với nguồn điện và kiểm tra hiệu năng sử dụng của đèn. 

Trên đây là thông tin về cá loại bóng đèn sử dụng phổ biến và cách thay thế bóng đèn tại nhà. Hi vọng bạn đã nắm bắt được cách thay bóng đèn hiệu quả, an toàn và chủ động thực hiện mỗi khi cần thay bóng mới. 

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting