Đường ống nước hoặc các thiết bị cấp thoát nước trong nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp, bị nghẹt dẫn đến tắc, rò rỉ hoặc thậm chí vỡ đường ống. Dưới đây là những sự cố về nước phổ biến và cách sửa ống nước đơn giản, hiệu quả tại nhà.

Các nguyên nhân gây ra sự cố ống nước trong gia đình

– Đường ống nước bị chặn: Hệ thống ống nước sử dụng lâu năm hoặc không được vệ sinh thường xuyên thức ăn, rác, bụi. tóc đọng lại, làm cản trở dòng chảy, lâu dầu sẽ chặn dòng chảy của nước khiến khả năng thoát nước chậm hoặc ức đọng nước trong bồn rửa, nhà vệ sinh…

– Bục vỡ đường ống do các tác động bên ngoài: Không ít những tác động mạnh bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến đường ống nước như đồ vật nặng, xe tông vào hay do mưa bão…

gói bảo trì Fix68

– Thiết bị hoặc đường ống nước kém chất lượng: Các thiết bị như vòi sen, các đường ống dẫn nước… kém chất lượng sau một thời gian ngắn sử dụng dễ bị rò rỉ thâm chí bục vỡ ống.

– Lắp đặt đường ống nước sai: Lắp đặt đường ống không đúng kỹ thuật, không đúng vị trí khiến ống nước chịu quá nhiều sức nặng hoặc dồn ép dẫn đến bị bục vỡ, rò rỉ.

sửa ống nước

Hướng dẫn sửa ống nước tại nhà hiệu quả

Đường ống nước bị nghẹt

Ống nước bị nghẹt nguyên nhân chính thường do thức ăn, rác thải tích tụ quá nhiều dẫn đến chặn dòng chảy của nước. Cũng có thể do vật thể nào đó rơi vào như thìa, đũa… cũng có thể làm cản trở dòng chảy. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể kiểm tra và tự làm sạch đường ống bằng việc loại bỏ các chất thải đang bám trong đường ống. Nếu cần có thể mua dùng các chế phẩm loại bỏ và phân hủy rác, chất thải có trên thị trường.

Vòi nước bị rò rỉ

Vòi nước ở các vị trí nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp thường có tình trạng bị rò rỉ sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân là do vòi bị oxy hóa, hoặc do van cao su phía trong ống bị hở. Cách khắc phục trước hết là khóa vòi nước lại và bịt lỗ thoát nước để tránh tình trạng ốc vít hay vật dụng rơi xuống đường ống. 

Tháo vòi nước ra bạn sẽ thấy một cái chốt. Thường thì chốt này lỏng nên mới dẫn đến rò rỉ nước, bạn đóng mạnh chốt này xuống. Tiếp đến kiểm tra vòng đệm cao su xem có bị lỏng hay không. Dùng băng keo non quấn quanh chỗ gioăng cao su, hoặc thay thế bằng gioăng mới rồi vặn ốc lại.

Xử lý rò rỉ đường ống tại khớp nối

Để xử lý rò rỉ đường ống tại khớp nối, vật dụng cần thiết bạn cần có là một cuộn keo lụa.  Đây là loại keo rất phù hợp để khắc phục những vấn đề có liên quan đến những loại khớp nối có vòng xoắn. Cách thực hiện là bạn dùng keo quấn quanh vòng xoắn của khớp nối, sau đó vặn khớp nối còn lại để lắp hai đầu khớp nối với nhau.

vòi nước

Nếu khi lắp hai đầu khớp nối xảy ra hiện tượng đầu ống nước không trở lại như vị trí ban đầu mà lại hướng ngược lên trời, bạn cần tháo rời hai đầu nối ra rồi quấn thêm keo lụa vào hoặc tháo bớt một phần keo lúc đầu đã quấn, sau đó bạn gắn lại.

Rò rỉ do đường ống bị nứt

Để khắc phục rò rỉ đường ống do vết nứt, bạn có thể dùng băng keo đen hoặc dây cao su để quấn quanh vết nứt thật chặt và dày. Nên quấn dư ra ở hai bên vết nứt khoảng 1cm mỗi bên, như vậy sẽ giúp nước không bị rò rỉ ra ngoài. Tuy nhiên nếu vết nứt nghiêm trọng, bạn nên cắt bỏ đoạn bị đứt và thay thế một đoạn mới rồi nối.

Ống nước bị nghẹt trong nhà vệ sinh

Để khắc phục sự cố ống nước bị nghẹt trong nhà vệ sinh, trước hết bạn tắt nguồn cấp nước. Sau đó, dùng một pittông hoặc kim loại rắn đánh bật rác thải tại vị trí tắc nghẽn. 

Có một cách khác giúp loại sạch rác thải, chất bẩn gây tắc nghẽn cống thoát nước nhà vệ sinh là dùng baking soda và giấm. Bạn đổ trực tiếp baking soda vào trong đường ống thoát nước và tiếp tục đổ giấm vào.

Axit trong giấm sẽ kết hợp với muối có trong baking soda tạo ra phản ứng sủi bọt. Chúng sẽ làm mềm và ăn mòn các chất cặn bã có trong đường ống. Cuối cùng đổ nước nóng vào để những chất cặn bã đã trôi hết xuống bể chứa. 

cách sửa ống nước

Xác định nguyên nhân giúp sửa ống nước đơn giản hơn!

Bệ rửa không thoát nước tốt

Nguyên nhân là do đường ống bị thức ăn thừa, rác thải, chất cặn bã bịt kín khiến nước không thoát được. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ nếu phát hiện rác hoặc vật cản. Để lấy sạch chất bẩn, bạn có thể sử dụng pittông cao su, bằng cách:

Xả một lượng vừa đủ vào chậu rửa bát, làm ngập hết pittong. Đưa pittông vào chậu, sao cho miệng cao su khớp với miệng ống thoát nước chậu rửa. Ấn mạnh  thẳng xuống chậu bể, rồi lại hơi nhấc lên để tạo áp suất chênh lệch. Áp suất sẽ đẩy chất thải bị tắc nghẽn xuống hầm chứa.

Vỡ đường ống nước

Đường ống nước bị vỡ hoặc gãy là sự cố rất nghiêm trọng và cách khắc phục rất phức tạp. Đường ống nước vốn được lắp âm tường nên rất khó xử lý và còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Không chỉ vậy, cách tìm rò rỉ nước trong tường còn có thể gây nhiễu đường dây điện bên trong tường. Do đó với sự cố này, bạn nên tìm dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp để khắc phục nhanh chóng và an toàn nhất.

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting