5 lỗi thường gặp và cách sửa máy giặt tại nhà

Máy giặt không giặt, không quay, không xả nước… là những lỗi khá thường gặp. Dưới đây là một số “bệnh” hay xảy ra ở máy giặt và cách sửa máy giặt ngay tại nhà, bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu gói bảo trì Fix68

Máy giặt không khởi động

Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do máy giặt chưa cắm nguồn hoặc trục trặc ở nguồn điện của gia đình.

gói bảo trì Fix68

Để khắc phục, trước hết bạn hãy xem xét kỹ dây có bị đứt hở do chuột cắn, ổ cắm bị lỏng, cầu chì, hay ổ cắm có bị trục trặc không.

Bạn cũng cần kiểm tra cả cửa máy giặt xem đã được đóng hoàn toàn chưa. Cửa đóng không chặt hay bị lỗi cũng là lý do máy sẽ không chạy.

fix68.com

Nước không chảy vào lồng giặt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn cần kiểm tra hết mọi nguyên nhân để khắc phục:

– Bồn chứa không đủ nước: Nếu do bồn chứa hết nước, hãy bơm nước lên bồn chứa, để đảm bảo đủ lượng nước cấp cho máy giặt.

Khối lượng quần áo quá lớn: Mỗi máy giặt chỉ có khả năng giặt một lượng quần áo nhất định. Hãy kiểm tra trọng lượng của quần áo và bỏ ra bớt cho đến khi máy giặt không còn phát ra âm thanh “kêu cứu”. Sau đó khởi động lại máy.

– Áp suất nước yếu: Nguyên nhân này thường là do máy giặt đặt gần bồn chứa, khiến cho áp suất nước thấp, cấp vào máy giặt chậm. Để khắc phục bạn có thể thay đổi vị trí đặt máy giặt, hoặc gắn thêm bơm trợ lực.

– Van cấp nước bị kẹt: Nguyên nhân thường gặp của hiện tượng này là do cặn bẩn trong nguồn nước cản trở quá trình van mở ra để cấp nước.

– Lưới lọc van cấp bị bẩn: Điều này khiến cho lưới bị bịt kín nước không thể nào cấp vào máy giặt được. Bạn có thể dùng bàn chải để vệ sinh lưới lọc van cấp, sau đó khởi động lại máy giặt

máy giặt hư

Lồng giặt không xả nước

Hiện tượng này có thể là do các nguyên nhân sau:

– Ống xả nước bị tắc nghẽn: Hãy kiểm tra ống thoát nước của máy giặt xem có bị tắc nghẽn hay vặn xoắn ở đâu không. Nếu có hãy làm thẳng chúng ra, hoặc nếu không khắc phục được thì thay bằng ống khác.

– Nắp máy đóng không chặt: Kiểm tra nắp máy xem đã được đóng chặt hay chưa. Nắp máy giặt thường được kết nối với một công tắc ẩn để đảm bảo được đóng chặt trước khi thực hiện xả, vắt quần áo. Nếu không được đóng chặt máy sẽ không thực hiện xả nước.

– Dây đai (curoa) bị đứt, lỏng: Khi dây curoa gặp sự cố, máy sẽ không thể tiếp tục chương trình giặt và đứng yên tại đó. Hãy dùng tua vít tháo nắp lưng máy ra và kiểm tra xem dây có bị hỏng không. Nếu có hay thay thế dây.

– Bộ lọc xơ vải bị tắc: Sau một thời gian, bộ lọc sơ vải của máy sẽ tích tụ xơ vải, bụi bẩn giấy vụn… gây ra tình trạng bị tắc khiến nước không thể đi qua. Hãy thảo ra và vệ sinh kỹ bộ phận này.

– Kiểm tra ống thoát nước: Hãy kiểm tra đường ống thoát nước có đang bị hư hỏng không, ống xả có bị gấp khúc, cong, xoắn để không ảnh hưởng đến quá trình xả thải nước. Đường ống xả cũng không được quá cao so với mặt sàn đặt máy giặt để tạo điều kiện cho việc thoát nước dễ dàng.

sửa chữa tại nhà

Máy giặt chứa đầy bọt

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn sử dụng quá nhiều bột giặt. Chúng tạo ra lượng bọt rất lớn khiến máy không chứa đựng hết sẽ trào ra ngoài lồng giặt, trào đến mô tơ, mạch điều khiển, khiến máy giặt nhanh hỏng.

Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy tắt máy giặt và chờ bọt xà phòng tan hết. Sau đó khởi động lại máy, chọn chế độ giặt không vắt.

Đến khi máy dừng lại, nhấn nút xả để xả sạch nước trong máy. Để sửa máy giặt gặp vấn đề, bạn lấy hết quần áo ra, lặp lại chu trình như trên để máy giặt tự làm sạch bọt xà phòng, cặn bẩn trong lồng máy và cả hộp đựng xà phòng.

sửa máy giặt

Đau đầu vì máy giặt hư? Hãy để Fix68 giúp bạn!

Máy giặt rung lắc hoặc gây tiếng ồn lớn

Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân sau:

– Có thể do máy đặt ở vị trí không cần bằng, bị kênh: Lực quay mạnh của máy sẽ gây rung lắc và tạo ra âm thanh lớn. Để khắc phục, bạn hãy chuyển máy giặt đến nơi có vị trí cân bằng. Gia cố vị trí đặt máy giặt thật vững chắc.

– Máy giặt bị quá tải hoặc quá ít quần áo: Mỗi máy giặt thường được ghi rõ trọng lượng tối đa cho mỗi lần giặt. Tuy nhiên bạn chỉ nên giặt bằng ⅔ trọng lượng tối đa. Quá nhiều quần áo sẽ khiến máy phải tăng cường hoạt động, gây rung lắc. Tuy nhiên lưu ý là nếu quá ít quần áo máy cũng sẽ bị rung lắc.

– Có vật lạ va chạm vào lồng giặt: Chỉ cần một vật nhỏ như đồng xu, cúc áo kim loại, sỏi đá, cục sắt… bị mắc lại trong lồng giặt sẽ tạo ra tiếng kêu mạnh. Vì vậy trước khi giặt, hãy kiểm tra lồng giặt và quần áo, bỏ những vật lạ ra.

– Một nguyên nhân khác có thể do máy bị khô dầu. Trường hợp này nên gọi thợ đến kiểm tra và thay dầu.

máy giặt hỏng

Trên đây là cách sửa máy giặt tại nhà với 5 lỗi thường gặp mà Fix68 mong muốn gửi đến bạn. Có thể thấy các lỗi của máy giặt phần lớn đều liên quan đến vệ sinh và cách sử dụng máy.

Do đó, để máy hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ cần được làm sạch định kỳ, đồng thời luôn chú ý bảo dưỡng để kịp thời phát hiện những hiện tượng có thể gây hại cho máy sau một thời gian dài sử dụng. 

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting