Thiết bị có Wifi nhưng không vào được mạng, kết nối Wifi chập chờn, Wifi có biểu tượng chấm than vàng, Wifi có dấu gạch chéo đỏ… là những sự cố internet rất hay xảy ra. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp và cách sửa mạng Internet tại nhà, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Có kết nối tới WiFi nhưng không vào được internet

Việc có sóng wifi nhưng không kết nối được internet là do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên các nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như: 

– Cài đặt chế độ IP không tương thích với Modem.  

gói bảo trì Fix68

– Modem không tương thích với địa chỉ IP của bộ chia mạng

– Dây mạng cắm từ cục WiFi của modem chủ không phù hợp với cục wifi.

– Xung đột IP với cục wifi nhỏ cắm chung vào hệ thống mạng chủ. 

– Dây mạng hay do cổng chia mạng bị hỏng…

Để khắc phục hiện tượng trên bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

– Khởi động lại modem: Khá nhiều trường hợp máy tính có sóng wifi nhưng lại không thể kết nối với mạng do một số trục trặc nhỏ ở modem. Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị modem.

– Khởi động lại Router: Lỗi này cũng có thể liên quan đến bộ định tuyến bàn giao địa chỉ IP cho máy tính của bạn, nên nó có thể đã gặp sự cố. Bạn hãy thử khởi động lại bộ định tuyến này, nếu đây thực sự là nguyên nhân, việc khởi động sẽ xóa mọi trục trặc và giúp wifi hoạt động bình thường trở lại

– Sửa lỗi Wifi báo limited access: Tình trạng wifi báo lỗi limited access phần lớn do modem wifi gặp lỗi không thể phát được địa chỉ IP. Có lúc do IP bị loạn dẫn đến lỗi Wifi không vào được mạng, để giải quyết lỗi này, bạn phải xin cấp lại địa chỉ IP.

sửa mạng Internet

– Khắc phục lỗi xung đột IP hoặc lỗi modem Wifi: Lỗi xung đột IP còn gọi là lỗi trùng IP, tức là có ít nhất 2 thiết bị đang sử dụng 1 địa chỉ IP, dẫn đến cả 2 thiết bị đều không thể kết nối mạng. Còn lỗi modem Wifi có thể là do một thiết lập nào đó không còn phù hợp với mạng của bạn, vì vậy cần phải cài đặt lại. Cả hai lỗi này đều ít khi xảy ra và nếu nghi ngờ điều này bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật đến khắc phục.

Máy không nhận được địa chỉ IP

Địa chỉ IP giống như một ngôi nhà có đánh số, có tên, địa chỉ rõ ràng để có thể nhận được kết nối mạng. Nếu máy không nhận được địa chỉ IP, nguyên nhân dẫn thường là do có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào Wifi dẫn đến vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra do một số nguyên nhân ít gặp khác nữa.

Để khắc phục hiện tượng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần tắt modem WiFi khoảng 5 phút, sau thì mở lại. Mỗi khi modem được mở lại thì thiết bị sẽ được nhận địa chỉ IP mới, do đó sẽ dễ dàng khắc phục được lỗi nêu trên.

Voilà, bạn đã biết cách sửa mạng Internet do máy không được IP rồi đấy!

Kết nối WiFi chập chờn

Nguyên nhân khiến kết nối WiFi trên thiết bị không ổn định thường là do bạn bật tính năng Wi-Fi Sleep Policy (hay bật/tắt Wifi trong khi ngủ).

Chức năng này nhằm giúp tiết kiệm pin cho các thiết bị thông minh, tuy nhiên khi bật chức năng này lên, thiết bị sẽ tự động ngắt kết nối nếu đang ở chế độ nghỉ.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn vào mục cài đặt -> chọn mục Wifi -> chọn Cài đặt nâng cao -> nhấn chọn mục “Luôn bật WiFi trong khi ngủ”.

sửa mạng Internet

Lỗi Wifi bị chấm than vàng

Đây là lỗi xảy ra khá phổ biến ở thiết bị Wifi khi sửa mạng Internet. Nếu loại bỏ nguyên nhân từ đường truyền internet đang gặp sự cố ngoài khả năng kiểm soát của bạn, thì chúng có thể do một số nguyên nhân như:

  • Số lượng người kết nối wifi quá lớn vượt khả năng cho phép, hoặc do xung đột địa chỉ IP.

Xử lý hiện tượng này, trước hết hãy khởi động lại thiết bị wifi, tắt nguồn thiết bị trong 1-2 phút sau đó khởi động lại. Sau đó bạn nên thay đổi mật khẩu wifi để tránh tình trạng có quá nhiều người dùng “chùa” wifi nhà mình.

Nếu vẫn chưa được, bạn có thể mượn máy tính khác để kết nối với wifi của mình. Nếu máy tính trên kết nối lại bình thường thì máy tính của bạn đang bị xung đột IP.

Đây là lỗi khá phức tạp với những người không hiểu biết nhiều về máy tính. nếu bạn không tự tin có thể tự khắc phục, hãy gọi cho tổng đài để nhờ họ giải quyết.

Lỗi wifi bị dấu chéo đỏ

Nếu không phải lỗi do đường truyền, thông thường hiện này xảy ra là do là máy tính chưa được thiết lập driver, chế độ Wifi bị tắt. 

Để khắc phục lỗi chưa cài driver wifi, bạn thực hiện kiểm tra driver wifi như sau:

Ấn chuột phải vào Computer (hoặc This PC) -> Chọn Manager, -> chọn Device Manager. Tại đây, mở mục Network adapters và kiểm tra driver wifi. Nếu laptop đã cài được driver wifi thì có dòng Wireless Network Adapters.

Nếu laptop chưa cài driver wifi, bạn vào google, gõ từ khóa driver wireless lan + tên máy (ví dụ máy Dell 4050, Dell 3543… bạn có thể đọc thêm cách kiểm tra tên máy để gõ chính xác tên máy). Ấn tải về để cài đặt.

sửa mạng Internet

Nếu vấn đề vượt quá khả năng, cách tốt nhất là bạn liên hệ với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp như Fix68 để được hỗ trợ tốt nhất!

Trường hợp chế độ dò tim wifi bị tắt, bạn cần bật lại bằng cách nhấn tổ hợp phím. Với dòng Lenovo, ấn tổ hợp Fn + F5, Dòng Asus, Dell: Fn + F2. Máy Acer: Fn + F5.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lại đầu dây mạng cắm vào modem wifi. Đôi khi chúng bị lỏng hay trục trặc cũng dẫn đến trường hợp trê. Hãy gỡ ra và sau đó cắm lại đầu dây chắc chắn và theo dõi kết quả nhé.

Xem cách tự sửa máy lạnh tại nhà tại Đây!

Trên đây là 5 lỗi thường gặp và cách sửa mạng internet tại nhà. Hi vọng bạn sẽ phần nào hiểu hơn về các sự cố và biết tự khắc phục trước khi phải nhờ đến tổng đài hoặc nhân viên kỹ thuật.

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting