Điện là một hệ thống khá phức tạp và có thể gây nguy hiểm nếu xảy ra chập cháy, nhất là với những người không hiểu biết cách sửa điện. Tuy nhiên, một vài sự số nhỏ thường gặp trong gia đình bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được nếu bạn trang bị đầy đủ kiến thức và “bỏ túi” những kinh nghiệm sửa điện dưới đây.

Những lưu ý trước khi sửa điện

Muốn sửa điện gia dụng tại nhà, bạn phải nắm những kiến thức điện dân dụng cơ bản. Bên cạnh đó, cần tiến hành theo quy trình sau đây: Ngắt toàn bộ hệ thống điện gia dụng trước khi sửa chữa; Kiểm tra nguyên nhân hư hỏng. Tuân thủ và thực hiện các quy tắc an toàn trong sửa chữa điện; Tiến hành khắc phục theo đúng kỹ thuật. 

Khắc phục sự cố mất điện đột ngột

Đây là một sự cố rất hay gặp phải. nếu các nhà kế bên vẫn bình thường nhưng chỉ riêng nhà bạn bị mất điện thì chắc chắn là do nguồn điện nhà bạn có vấn đề. Trong trường hợp này, trước tiên bạn tìm đến aptomat trong nhà xem nó đang ở trạng thái đóng (OFF) hay mở (ON). 

gói bảo trì Fix68

Nếu nó đang bị off rất có thể là do bị quá tải. Bạn hãy tắt hết các thiết bị quan trọng và chiếm nguồn điện lớn trong nhà như điều hòa, bình nóng lạnh, máy bơm nước… trong gia đình. Sau đó bật công tắc aptomat trở lại.

cách sửa điện

Nếu khi đó điện hoạt động lại bình thường, hãy giảm bớt thiết bị điện trong gia đình để  aptomat hoạt động ổn định. Chờ đến khi qua giờ cao điểm, mới mở các thiết bị chưa cần thiết khác. Còn nếu khi thực hiện các bước trên vẫn chưa có điện, thậm chí có hiện tượng tóe điện hoặc ngắt xuống lập tức, tốt nhất bạn nên phải gọi gọi thợ đến sửa.

Sửa sự cố chập cháy dây điện nổi trong nhà

Nguyên nhân của hiện tượng chập cháy điện có thể là do nguồn điện không ổn định, các thiết bị sử dụng điện, đường dây dẫn điện bị cũ, xuống cấp, chuột cắn. Cũng có thể nguyên nhân do nước, ẩm ướt hay do sự bất cẩn khi sử dụng các thiết bị điện như: làm tràn nước khi sử dụng ấm siêu tốc, không rút bàn là, không rút bếp điện…

Trước khi tìm hướng khắc phục sự cố, bạn cần ngắt toàn bộ mạng điện bằng cách ngắt cầu dao tổng. Nếu nguyên nhân từ các thiết bị điện, sau khi tắt hết nguồn điện, bạn rút các thiết bị điện bị chập cháy ra khỏi hệ thống điện.

Nếu vì dây bị đứt gây chập điện, bạn dùng đồng hồ vôn kế đo kiểm tra xem dây nào bị đứt bằng cách: để ở chế độ đo ngắn mạch, đo một cực lần lượt cuối mạng điện (nơi mất điện) với lần lượt một cực đầu nguồn điện. Nếu cực nào kim không lên thì cực đó bị đứt. Bạn kiểm tra và tiến hành nối lại dây dẫn.

sửa điện

Sửa đường điện ngầm trong tường bị chập hoặc rò rỉ

Nếu đường điện trong gia đình đã sử dụng lâu năm, khi thi công không được bảo vệ, cách điện tốt, thì khi bị ẩm ướt có thể gây chập điện hoặc rò rỉ, nhiễm điện ra ngoài.

Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng bút thử điện dò lên những chỗ tường có dây điện đi ngầm. Nếu bút báo hiệu có điện bị nhiễm ở đâu thì đánh dấu lại, ngắt nguồn điện tại chỗ. Sau đó, dùng máy sấy tóc hay quạt để “hong” khô đoạn tường đó.

Mặt khác bạn thực hiện các biện pháp chống thấm dột trong nhà để đảm bảo khu vực đó không bị thấm nước trở lại.  Khi kiểm tra điện không rò nữ mới sử dụng các thiết bị điện lại để đề phòng chập điện, cháy nổ. 

sửa điện

Sửa đường điện ngầm bị cháy, hỏng

Đôi khi có trường hợp ở vị trí nào đó của đường dây điện ngầm trong tường nhà bạn bị cháy, hỏng, chúng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Trường hợp này, cách đơn giản nhất là bạn có thể chạy đường dây điện nổi để mở hệ thống điện mới, tuy rằng cách này sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Còn một cách khác là bạn phải sửa hoặc chạy lại đường dây điện ngầm. Tuy nhiên đây là cách rất phức tạp nên bạn cần đến các dịch vụ sửa điện nước chuyên nghiệp.

Trên đây là các sự cố thường gặp về điện và cách sử điện tại nhà. Nếu là người có hiểu biết về điện, hẳn bạn sẽ dễ dàng thực hiện theo các hướng dẫn trê. Tuy nhiên nhìn chung, điện là một hệ thống phức tạp, khi đã diễn ra các hiện tượng chập cháy đều rất nguy hiểm.

Vì vậy nếu không đủ tự tin, bạn nên gọi cho những người có chuyên môn để khắc phục an toàn và triệt để nhất. 

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting