Quá trình thi công không đảm bảo chất lượng, không xử lý chống thấm từ lúc xây hoặc các vật liệu chống thấm không đạt yêu cầu, nhà bị xuống cấp…sẽ dẫn tới tường trần nhà bị thấm, dột. Làm sao để phòng chống hoặc đối phó với hiện tượng này? Dưới đây là những cách chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà bạn.

Chống thấm là việc ngăn nước thấm qua tường, làm dột hay ẩm ướt các vị trí cần khô ráo trong căn nhà. Chống thấm được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng nhà.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà đã xây lâu năm, nhà xây xong không đảm bảo chất lượng… cũng cần các biện pháp chống thấm. Đây được xem là giải pháp giải quyết hậu quả do sự cố bị thấm. 4 cách chống thấm cho ngôi nhà dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa hoặc ngăn chặn nhà bị thấm nước hiệu quả.

gói bảo trì Fix68

phụ gia chống thấm

Chống thấm tường khi thi công xây nhà mới

Chống thấm cho ngôi nhà ngay từ lúc mới xây sẽ mang lại hiệu quả tuyệt đối, để ngôi nhà có độ bền vững cao, ổn định trước tác động của môi trường, tiết kiệm tối đa cả về thời gian, công sức, tiền bạc sửa chữa sau này. Cách chống thấm khi xây là một quy trình gồm các vật liệu sau:

Sử dụng phụ gia chống thấm

Đây là loại phụ gia được sử dụng để trộn vào bê tông, giúp cho kết cấu ổn định, giảm bớt sự thấm sâu của nước vào trong bêtông, từ đó ngăn chặn sự rạn nứt từ trong kết cấu.

Tuy nhiên, đây chưa phải là một giải pháp chống thấm nước hiệu quả, mà chỉ là một phần trong quy trình chống thấm, có tác dụng hỗ trợ. Quy trình chống thấm cần kết hợp cùng các vật liệu chuyên dụng khác.

Sử dụng sơn chống thấm 

Sơn chống thấm là vật liệu có khả năng bảo vệ mặt tường bê tông, xi măng… khỏi sự thẩm thấu nước từ bên ngoài. Sơn được phủ ngoài, có nhiệm vụ chính là trang trí và tăng tính thẩm mỹ cho  ngôi nhà, tuy nhiên bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chống thấm, ngăn cản nước thấm qua bề mặt sơn. 

sơn chống thấm

Tuy nhiên vì sơn chống thấm chỉ là lớp bề mặt mỏng bên ngoài. Chúng chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố khắc nghiệt như nhiệt động, thời tiết, nắng quá dài và mưa quá dầm dề…vì vậy lớp sơn này dễ bị phồng rộp và bong tróc. Lúc đó tường nhà hoàn toàn có thể bị thấm lại do đã mất đi lớp bảo vệ.

Vì vậy, quy trình chống thấm đạt hiệu quả cao nhất, cần thực hiện thêm một bước nữa, đó là chất chống thấm.

Sử dụng chất chống thấm

Chất chống thấm là vật liệu gốc xi măng, quan trọng nhất trong quy trình chống thấm, vì mang đến hiệu quả sâu từ kết cấu bên trong. Đây là một dạng hóa chất ở dạng lỏng, được trộn vào vữa xi măng.

Chính vì vậy chúng tạo thành kết cấu chặt chẽ với bức tường, vì vậy hiệu quả chống thấm rất cao. Chất chống thấm là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây nhà kiên cố, đề phòng các vấn để thấm, dột về sau.

chống thấm

Để ngôi nhà được chống nước thấm dột toàn diện và tối ưu nhất, bạn nên thực hiện đầy đủ quy trình với 3 loại vật liệu trước hết là chất phụ gia, chất chống thấm cho kết cấu bên trong và cuối cùng phủ thêm lớp sơn chống thấm bên ngoài.

Chống thấm bức tường nhà cũ

Các bước chống thấm cho công trình này như sau: 

 • Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc của tường. Sau đó vệ sinh sạch những chỗ bị thấm. 
 • Tìm những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn và dùng hồ vữa trám kín lại những vết hở này (với tường nội thất), và dùng bột chuyên dụng dành (với tường ngoại thất).
 • Xử lý chống thấm bằng cách sử dụng sơn chống thấm, phủ 1-2 lớp, để ngăn chặn nước thấm vào bên trong. 

Chống thấm tường nhà bị nứt

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt bạn cần tiến hành cách khắc phục và chống thấm khác nhau. Nếu tường nhà mới, vết rạn, nứt nhỏ, chỉ cần dùng keo chống thấm tường nhà chuyên dụng để trám vết nứt. Còn nếu những nhà cũ, vết rạn, nứt lớn cần thực hiện các bước như sau:

 • Trước hết cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và tường trước khi thi công
 • Tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt, sau đó xịt phụt rửa sạch sẽ
 • Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt
 • Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt

Cách chống thấm trần nhà

Có rất nhiều phương pháp khắc phục trần nhà bị thấm, dột, trong đó, bạn có thể có thể sử dụng phương pháp hiệu quả như sau:

chống thấm trần

Sử dụng keo chống thấm trần nhà chuyên dụng: Với phương pháp này, bạn cần các vật dụng gồm keo PU trương nở chuyên xử lý chống thấm trần nhà bê tông; Phụ gia chống thấm, Máy bơm keo chống, hóa chất chống thấm gốc xi măng, sau đó tiến hành các bước:

 • Khoanh vùng vị trí cần thi công xử lý chống thấm.
 • Đục khoét các rãnh nứt, làm vệ sinh sạch sẽ
 • Gắn kim bơm keo vào các vị trí trần mái bị nứt và đổ keo PU vào bình gắn ở máy bơm, bơm vào các kim đã gắn.
 • Trám các vị trí vừa đục khoét.
 • Quét 1 lớp phụ gia chống thấm lên trước, đợi khô rồi quét 2 lớp hóa chất chống thấm lên.

Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng giải pháp tình thế khác là sơn chống thấm. Mặc dù vật liệu này chủ yếu dùng để trang trí và dễ bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng, tuy nhiên chức năng ngăn thẩm thấu về mặt của nó cũng giúp bạn chống đỡ được trong một thời gian tương đối, ít nhất là qua một mùa mưa.

Để thực hiện phương pháp này trước hết bạn làm sạch hoàn toàn khu vực trần nhà cần chống thấm, loại bỏ rêu mốc, sơn cũ, dầu mỡ, các lớp vữa ximăng đã bị bong tróc. Sau đó tiến hành sơn chống thấm.

Trên đây là cách chống thấm cho các công trình phổ biến nhất gồm nhà mới xây, nhà cũ bị thấm, tường bị nứt và trần nhà bị thấm, dột. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về các phương pháp này và biết cách chống thấm hoặc giám sát chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà.

About The Author

sidebar-cta-repairs
sidebar-cta-careplan
sidebar-cta-installations

gói bảo trì Fix68

Comments

More Posts You May Find Interesting